การดูและรักษารองเท้า มีวิธีง่ายๆ และทำด้วยตนเองได้ 9 วิธี

เมื่อเราได้ใช้รองเท้ามาตลอดวัน ก่อนการเก็บรองเท้า คุณก็ควรจะทำความสะอาดเบื้องต้นสักเล็กน้อย เช่นการเช็ดคราบรอยเปื้อนที่ผ่านมาระหว่างวัน อาจจะใช้ผ้าหมาดๆ ทำการเช็ด ปัดเศษฝุ่นทีติดมาโดยที่เราไม่ทันได้ระวังก่อนทำการเก็บเข้าตู้


เมื่อเราจะเก็บรองเท้าเข้าตู้ควรจะมีกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าๆ ไว้สักเล็กน้อยแล้วก็ขยำกระดาษหนังสือพิมพ์เป็นก้อนแล้วทำการยัดกระดาษหนังสือพิมพ์นี้เข้าไปในรองเท้า เพื่อกันตัวแมลงเข้าไป และยังเป็นการช่วยลดกลิ่นอับได้ดีอีกด้วย
ควรหาสเปรย์ดับกลิ่นเท้ามาติดบ้านไว้บ้าง ก่อนการใช้รองเท้าและหลังการใช้รองเท้าก็ฉีดสเปรย์เพื่อทำการดับกลิ่นสักหน่อย เป็นการช่วยลดกลิ่นอันไม่พึ่งประสงค์ต่างๆ แถมด้วยการป้องกันแมลงเข้าไปอยู่ได้ด้วย
ถ้าสำหรับรองเท้าผ้าใบหรือรองเท้าที่สามารถซักทำความสะอาดได้ อย่างเช่นรองเท้านักเรียน หรือรองเท้าเล่นกีฬาควรมั่นทำความสะอาดอย่างน้อย อาทิตย์ละ 1 รองเท้าของคุณจะไม่มีกลิ่นและใหม่อยู่เสมอ
สำหรับรองเท้าแตะหรือรองเท้าลำรอง คุณสามารถทำความสะอาดได้บ่อยเท่าที่ต้องการ ยิ่งทำความสะอาดบ่อยเท่าไหร่ รองเท้าของคุณก็น่าใช่มากขึ้นเท่านั้น คุณจะอยากใส่รองเท้าบ่อยๆ และเดินบ่อย ได้ผลดีทั้งร่างกายและจิตใจ
สำหรับการเก็บรองเท้าแบบระยะยาวอย่างเช่นรองเท้านี้ใช้มานานเก็บไว้ก่อนสักเดือนเปลี่ยนคู่อื่นมาใช้บ้างก็ต้องทำความสะอาดให้หมดทุกซอกทุกมุมถ้าซักล้างได้เลยก็ควรจะทำเป็นที่สุด แล้วก่อนการเก็บก็ให้ทำเหมือนข้อ 2 นั้นคือการนำกระดาษหนังสือพิมพ์มายัดไว้ในรองเท้า แล้วควรหาถุงพลาสติกใหญ่ๆมาใส่รองเท้าเก็บไว้ เพื่อเป็นการป้องกันฝุ่นไปในตัวด้วย เก็บไว้นานเป็นเดือนรองเท้าคุณก็ยังใหม่ตลอด แถมด้วยไม่มีแมลงเข้าไปแอบกัดรองเท้าคุณด้วย
การใช้รองเท้าคัดชูหรือรองเท้าผ้าใบทุกครั้งจะต้องมีการสวมถุงเท้าด้วยทุกครั้งเพื่อเป็นการป้องกันเหงื่อซึมเข้ารองเท้าโดยตรงและเป็นการป้องกันด้านในของรองเท้าเสียหายจากเท้าเราโดยตรง การสวมใสถุงเท้านั้นยังเป็นการป้องกันรองเท้าเสียดสีกับเท้าได้โดยตรง ป้องกันอาการบาดเจ็บจากรองเท้าได้ หรือที่หลายๆคนเรียกอาการเหล่านี้ว่า รองเท้ากัด
เมื่อรองเท้าคุณเปื้อนอย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะการปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปอาจจะทำให้รองเท้าของคุณเป็นรอยด่างไม่สวยงามได้
คุณควรมีรองเท้าสำรองเปลี่ยนใช้อย่างน้อย 2-3 คู่เพื่อเป็นการรักษารองเท้าให้ใช้ได้นานๆ การใส่รองเท้าคู่เดิมมากเกินไปก็เป็นส่วนที่ทำให้รองเท้าคุณไม่ได้พัก ขาดการทำความสะอาดและเก่าเร็วก็เป็นได้ ยิ่งเป็นรองเท้าที่มีราคาสูงๆ ด้วยแล้ว ก็ต้องมีสำรองไว้ใสในกรณีจำเป็นกันบ้าง

เพียงเท่านี้ รองเท้าที่คุณมีอยู่ก็จะอยู่คู่กับคุณไปอย่างยาวนาน การที่คุณเลือกรองเท้าที่เป็นมาตรฐานไว้ใช้ก็ถือว่าเป็นการดีไม่น้อย เพราะว่ารองเท้าของคุณจะไม่มีวันตกรุ่นเป็นอันขาดคุณจึงไม่จำเป็นต้องซื้อรองเท้าใหม่กันบ่อยๆ ยิ่งรองเท่าที่คุณสวมใส่นั้นเป็นรองที่ที่เกรดดี และคุณภาพดีเยี่ยมรับรองได้ว่าถ้าคุณดูแลรองเท้าได้ดี รองเท้าก็จะอยู่กับคุณพร้อมให้คุณใช้งานกันตราบนานเท่านานกันเลยทีเดียว